Tìm hiểu về bệnh vô sinh

Tìm hiểu về bệnh vô sinh

Vô Sinh

Vô sinh là một trong những vấn đề chính của chiến lược sức khỏe sinh sản của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Ở nước ta, trong những năm gần đây, vấn đề vô sinh ngày càng được quan tâm như là một vấn đề sức khỏe nổi bật. Tại hầu hết các trường đai học y, trung tâm nghiên cứu y học, bệnh viện lớn trong cả nước, vấn đề khám và điều trị vô sinh đang được chú trọng và là một trong những chương trình lớn. Sinh con đẻ cái là một trong những nhu cầu cơ bản của con người nhằm bảo tồn nòi giống. Thực chất, nhu cầu này đối với mỗi con người đều như nhau không phụ thuộc hoàn cảnh xã hội và kinh tế. Hơn nữa, trong đời sống xã hội, cộng đồng, đặc biệt là trong xã hội Việt nam, con cái còn là niềm vui, hạnh phúc của từng gia đình, niềm tự hào của cha mẹ, ông bà. Đứa trẻ được sinh ra còn đóng vai trò gạch nối của những thành viên trong gia đình Việt nam. Trong nhiều năm trước đây, do áp lực phải giảm đà gia tăng dân số, vấn đề vô sinh đôi khi bị quên lãng hay cố tình né tránh. Tuy nhiên, nhu cầu khám và điều trị vô sinh vẫn luôn tồn tại và trong những năm gần đây, khi nền kinh tế nước nhà phát triển và chính sách của nhà nước càng chú trọng, vô sinh trở thành một vấn đề được xã hội và ngành y tế quan tâm hơn bao giờ hết.

Định nghĩa vô sinh

là tình trạng không có thai sau một thời gian nhất định chung sống vợ chồng mà không áp dụng một biện pháp tránh thai nào.

Cổ điển quy định thời gian đó là 2 năm, tổ chức y tế thế giới quy định là 1 năm.

Vô sinh theo định nghĩa Tổ chức y tế thế giới: Một cặp vợ chồng mới cưới,có sức khỏe bình thường sau 12 tháng chung sống trong sinh hoạt tình dục,ko sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà ko có con hoặc người vợ ko lần nào mang thai rồi bị sảy thai,được xếp loại vào nhóm bị mắc bệnh vô sinh

Theo thống kê chung nếu 2 vợ chồng sống với nhau không sử dụng một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ có thai là 90%.

Vô sinh là vấn đề lớn về mặt xã hội, là một bệnh phức tạp trong các bệnh lý phụ khoa, do nhiều nguyên nhân. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 8-12% các cặp vợ chồng bị vô sinh, còn theo thống kê của Bộ Y tế ở Việt Nam có khoảng từ 12-13% các cặp vợ chồng bị vô sinh. Trong đó vô sinh nam chiếm khoảng 23% gần đây đã tăng lên khoảng 50%, vô sinh nữ khoảng 40%, cả hai vợ chồng khoảng 17%, có khoảng 10% không rõ nguyên nhân

Phân loại vô sinh

Người ta chia làm 2 loại vô sinh

+ Nguyên phát ( VS1 ) chưa có thai lần nào sau 2 năm chung sống.

+ Thứ phát ( VS2 ) có thai một lần sau không có thai lại trong vòng 2 năm chung sống.

có thể là nguyên phát với người vợ hay với người chồng hay với một cặp vợ chồng. có thể là thứ phát đối với người vợ hay người chồng hoặc cả hai.

Nguyên nhân vô sinh

Nguyên nhân vô sinh vô cùng phức tạp, được chia làm 2 loại.

+ nam: Nguyên nhân vô sinh do chồng, người vợ hoàn toàn bình thường

+ nữ: Nguyên nhân vô sinh do vợ, người chồng hoàn toàn bình thường

Nguyên nhân do nữ thường hay gặp do vòng kinh không phóng noãn đối với vô sinh nguyên phát ( 33%), viêm tắc vòi trứng vô sinh thứ phát ( 28,8%), vô sinh do viêm nhiễm sinh dục ( 5%). Nguyên nhân do nam thường không có tinh trùng gặp trong cả vô sinh nguyên phát và thứ phát, tỷ lệ 71%.

Từ xưa kể cả các nước phát triển, người ta cho rằng nguyên nhân vô sinh thường do người vợ. Ở nước ta, theo truyền thống Á Đông với những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái, mọi tội lỗi hình như đổ lỗi hết lên người phụ nữ. Ngoài nỗi khổ sở chưa một lần được mang thai và làm mẹ, người phụ nữ còn phải chịu mọi sự dè bỉu, hắt hủi của gia đình nhà chồng và những người xung quanh. Điều đó thật không công bằng vì trong những cặp vợ chồng vô sinh, nguyên nhân do nam giới chiếm xấp xỉ 50%.

Vô Sinh

Leave A Response